Viêm cổ tử cung nhẹ và nặng khác nhau như thế nào?

Lượt xem: 4767

Viêm cổ tử cung là bệnh rất thường gặp và gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm ở chị em phụ nữ. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu như được phát hiện khi đang ở giai đoạn nhẹ nhưng vấn đề chính là nhiều chị em không biết viêm cổ tử cung nặng và nhẹ khác nhau như thế nào nên nhiều chị em thường để bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng mới đi thăm khám và điều trị. Hiểu được vấn đề này, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ cung cấp một số kiến thức về viêm cổ tử cung nặngviêm cổ tử cung nhẹ qua bài viết dưới đây. Chị em hãy cùng theo dõi nhé.

Hỏi:

Xin chào bác sĩ, em là sinh viên năm nhất, tháng trước em có tham gia buổi học về sức khỏe sinh sản, các bác sĩ có chia sẻ rằng bệnh viêm tử cung nặng rất nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư nhưng nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn bệnh còn nhẹ thì vẫn có thể hạn chế được những tác động nguy hiểm của bệnh. Nhưng em vẫn chưa rõ viêm tử cung nặng và nhẹ khác nhau như thế nào? Mong bác sĩ giải thích giúp em với ạ. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Thu Hồng (Ninh Bình)

Giải đáp:

Xin chào Thu Hồng, thật tốt khi bạn biết quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình như vậy. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn dưới đây, bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

Viêm cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị viêm nhiễm do sự tấn công của các tác nhân gây bệnh như nấm men, vi khuẩn, lậu cầu khuẩn…Những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (20-50 tuổi) thường có nguy cơ cao mắc viêm cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung có 2 giai đoạn là viêm cổ tử cung cấp tính (viêm cổ tử cung nhẹ), viêm cổ tử cung mãn tính (viêm cổ tử cung nặng). Sự khác nhau giữa viêm cổ tử cung nặng và nhẹ được thể hiện rõ ràng nhất qua những triệu chứng bệnh gây ra ở chị em phụ nữ.

Viêm cổ tử cung nhẹ và nặng khác nhau như thế nào?

Những triệu chứng của viêm cổ tử cung nhẹ bao gồm:

Âm đạo xuất hiện nhiều dịch trắng (khí hư) cho dù không phải thời kỳ đèn đỏ hay có kích thích tình dục. những khí hư này có sự biến đổi về màu sắc và tính chất, khí hư có màu xanh hoặc có thể có màu vàng, có thể quá loãng hoặc quá đặc. Khí hư có mùi hôi nhưng không quá nồng.

Bụng dưới, và vùng thắt lưng thường bị đau, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục thì tình trạng đau đớn có thể nặng hơn. Tuy nhiên, đa phần các cơn đau ở giai đoạn này thường nhẹ khiến chị em chủ quan.

Sau khi quan hệ có thể xuất hiện ra máu âm đạo bất thường.

Vùng kín có cảm giác ngứa ngáy, bị sưng đỏ.

Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng như tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần.

Những triệu chứng của viêm cổ tử cung nặng:

Khi những triệu chứng của viêm cổ tử cung nhẹ xuất hiện mà người bệnh không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm cổ tử cung nặng. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng những triệu chứng của bệnh sẽ trở nên rõ ràng hơn như:

Khí hư xuất hiện ngày càng nhiều hơn, mùi hôi cũng nồng nặc hơn. Bên cạnh đó có thể khí hư ra kèm theo máu và mủ.

Cảm giác ngứa âm đạo ngày càng nặng, âm hộ bị sưng đỏ, người bệnh có thể cảm thấy rõ rệt âm hộ bị sưng to.

Xuất huyết âm đạo bất thường xảy ra thường xuyên khi quan hệ, sau quan hệ, khi đi tiểu, thậm chí những ngày không phải chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh càng nặng hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường càng xảy ra thường xuyên hơn.

Tình trạng đau nhức bụng dưới, vùng thắt lưng trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Thường khi viêm cổ tử cung đã ở mức nặng thì các cơn đau “hành hạ” người bệnh liên tục và các cơn đau dữ dội hơn rất nhiều khiến nhiều người không thể chịu đựng được.

Tình trạng tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu buốt vẫn tiếp tục kéo dài nhưng về mức độ có thể tăng lên rất nhiều như liên tục buồn tiểu nhưng khi đi tiểu thì lượng nước tiểu rất ít và còn gây cảm giác đau xót.

Cơ thể mệt mỏi, khó chịu, dễ nảy sinh tình trạng hay cáu gắt.

Như vậy, từ những triệu chứng viêm cổ tử cung mà chúng tôi cung cấp trên đây, tin rằng bạn Thu Hồng cũng như rất nhiều chị em phụ nữ có thể biết được viêm cổ tử cung nặng và nhẹ khác nhau như thế nào.

Nếu như chị em phụ nữ còn những thắc mắc về viêm cổ tử cung hay những bệnh phụ khoa cần sự tư vấn thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0394 976 999 – 0386 977 199 để chúng tôi có thể giúp chị em nhé.

Đánh giá: 
Viêm cổ tử cung nhẹ và nặng khác nhau như thế nào?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  86 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?