Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Lượt xem: 18531

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ bắt đầu từ thời gian dậy thì (khoảng tầm 13 tuổi) và kết thúc vào giai đoạn mãn kinh (45 – 50 tuổi). Chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra trước ngày rụng trứng khoảng tầm 5-7 ngày, tùy thuộc vào thể trạng mỗi người. Bạn sẽ có cơ hội có thai cao nếu quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng. Nếu bạn dự đoán chính xác chu kỳ kinh nguyệt, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc quan hệ an toàn, cũng như lên kế hoạch mang thai và sinh con sau này.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là tập hợp các thay đổi về mặt sinh lý ở cơ thể phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ tuổi dậy thì đến giai đoạn mãn kinh), được điều khiển bởi hormone sinh dục. Phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, chu kỳ cũng có thể ngắn hơn chỉ có 24 ngày hoặc dài hơn lên đến 35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ gồm có 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (bắt đầu hành kinh đến ngày thứ 14), giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo) và giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau đó). Khi giai đoạn hoàng thể kết thúc, và một chu kỳ mới lại bắt đầu.

Giai đoạn rụng trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng đi về phía tử cung. Khi đi qua ống dẫn trứng, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên trong tử cung. Đây là nơi trứng được thụ tinh và bắt đầu thời kỳ mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn mạch máu bị chèn và co thắt, máu huyết không thông, khiến tổ chức niêm mạc bị thiếu máu, hoại tử và rụng, gây chảy máu. Hiện tượng chảy máu này được gọi là kinh nguyệt. Việc hành kinh, tử cung ra máu là kết quả của sự phát triển, thoái hóa và bong rụng niêm mạc tử cung trong tháng trước đó.

Chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác

Để dễ theo dõi chu kì kinh nguyệt, người ta thường tính ngày bắt đầu có kinh nguyệt là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tháng hiện tại. Những ngày tiếp theo của chu kỳ cũng sẽ bắt đầu được tính từ ngày này.

Cách tính chu kỳ kinh dựa trên giai đoạn hoàng thể

Vòng kinh nguyệt của phụ nữ có thể ngắn dài khác nhau, nhưng giai đoạn hoàng thể vẫn luôn là 14 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn luôn cố định, cách tính chu kỳ rụng trứng cũng sẽ dễ dàng tương ứng: Lùi lại 14 ngày của giai đoạn hoàng thể.

Thời gian dễ thụ thai là trước thời điểm rụng trứng 6 ngày, và sau thời điểm rụng trứng 2 ngày. Sở dĩ như vậy là vì tinh trùng có thể sống tồn tại trong cơ thể nữ giới 7 ngày, còn trứng có thể tồn tại sau khi rụng khoảng 12 – 24h. Để tránh việc có thai, thì bạn nên quan hệ tránh xa thời điểm này. Trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp nhau nên có thể tránh được việc có thai một cách an toàn.

Ví dụ: Nếu chu kỳ của bạn là 32 ngày thì ngày rụng trứng được tính từ ngày bạn đầu tiên bạn có kinh lùi lại 14 ngày. Ví dụ, bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 1, thì ngày rụng trứng của bạn sẽ là ngày 18 (lùi lại 14 ngày)

Ngoài ra bạn có thể áp dụng cách tính khác:

Nếu chu kỳ của bạn ở trong khoảng chu kỳ 28 ngày đến chu kỳ 35 ngày, ta sẽ lấy chu kỳ 28 ngày làm mốc. Chu kỳ 28 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ lùi 14 ngày là ngày thứ 14, thời gian dễ thụ thai là trong khoảng ngày 11 đến ngày thứ 16.

Nếu chu kỳ của bạn dài thêm 1 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm 1 ngày. Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 30 ngày, chu kỳ rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 16 (14 + 2) của chu kỳ, thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 13 (11 +2) đến ngày thứ 18 (16 + 2).

Trong trường hợp chu kỳ của bạn ngắn hơn 28 ngày, thì cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất của bạn và kết hợp 2 chu kỳ lại với nhau. Với chu kỳ 26 ngày, khoảng ngày thứ 9 – 14 là ngày dễ thụ thai, chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày thì ngày dễ thụ thai rơi vào ngày 13 – 18. Như vậy, thời kỳ dễ thụ thai nhất của bạn là từ ngày 9 đến 18, ngày rụng trứng là khoảng ngày 12-16 của chu kỳ.

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt, dẫn đến chu kỳ của bạn không đều, bạn nên đi khám bác sỹ để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị chính xác và hiệu quả nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Sử dụng ứng dụng tính chu kỳ kinh nguyệt

Đôi lúc bạn cảm thấy việc phải ghi nhớ những ngày kinh nguyệt quá mệt mỏi và khó nhớ. Đặc biệt là phải tính toán chính xác chu kỳ kinh nguyệt đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Để tránh việc kinh nguyệt bất ngờ xuất hiện và không tạo ra những xáo trộn trong sinh hoạt thường ngày, cũng như trong quan hệ tình dục, những ứng dụng tính chu kỳ kinh nguyệt được tạo ra nhờ những nhu cầu đó.

Cụ thể, những ứng dụng này sẽ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thay bạn và dự đoán thời điểm bạn rụng trứng giúp bạn có thể quan hệ an toàn mà không lo dính bầu. Ngoài ra, những ứng dụng này cũng sẽ đưa ra dự đoán về ngày bạn có khả năng thụ thai cao – rất hữu ích với những ai có kế hoạch có con.

Đa phần những ứng dụng này hoạt động dựa trên cơ chế người dùng nhập thông tin chi tiết về chu kỳ kinh nguyệt trước đó, những triệu chứng bạn từng có khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, chỉ số sức khỏe (cân nặng, chiều cao), lối sống, nhu cầu tình dục. Ngoài ra, ứng dụng cũng cảnh báo cho bạn thời điểm dễ căng thẳng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của mình và cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn. Mọi thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt và các vấn đề phụ khoa khác, bạn liên hệ số máy 0394 976 999 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  176 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?