Khám phụ khoa có đau không?

Lượt xem: 25299

Nhiều chị em tưởng tượng đi khám phụ khoa là vấn đề gì đó rất nghiêm trọng và sẽ gây đau đớn, tổn thương cho vùng kín. Đặc biệt là những chị em chưa lập gia đình và chưa có quan hệ tình dục thì lại càng ngại đi thăm khám. Chính vì thế, khả năng phòng tránh và tầm soát những bệnh phụ khoa ở nữ giới gặp nhiều khó khăn. Vậy khám phụ khoa có đau không? các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ có những chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây.

Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa không đau và cũng không ảnh hưởng đến “cô bé”

Những tin đồn như “Khám phụ khoa sẽ gây rách màng trinh” hay “Khám phụ khoa khiến chị em đau đớn”... đều là những thông tin không có căn cứ khoa học, thiếu chính xác. Các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh khẳng định: “Thực ra khám phụ khoa không phải là một thủ tục phức tạp hay gây đau đớn gì. Khám phụ khoa là việc rất cần thiết, kể cả với những chị em chưa từng có quan hệ tình dục”.

Khám phụ khoa là một hình thức thăm khám đầy đủ khu vực âm đạo của người nữ. Bác sĩ sẽ xác định kích thước và vị trí của các bộ phận trong âm đạo như cổ tử cung, buồng trứng.

Khám phụ khoa tổng quát bao gồm khám bên ngoài, khám âm đạo, khám tử cung (các bước thăm khám này chỉ tốn từ 5 đến 10 phút). Bác sĩ có thể làm thêm một số các xét nghiệm khác như: Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch âm đạo, dịch cổ tử cung... nếu như bạn có yêu cầu hoặc bác sĩ nhận thấy các dấu hiệu bệnh lây truyền qua đường tình dục ở bạn.

Khám phụ khoa có đau không?

Tác dụng của thăm khám phụ khoa

Việc khám phụ khoa định kỳ là rất quan trọng vì:

Khám phụ khoa giúp đánh giá tình hình sức khỏe “vùng kín”, sức khỏe sinh sản, nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tầm soát bệnh ung thư ở phụ nữ.

Kịp thời có phương án điều trị nếu phát hiện thấy vấn đề bệnh lý ngay từ giai đoạn bệnh mới hình thành, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe sinh sản cho chị em

Các chuyên gia y tế khuyến cáo: “Tất cả những bạn nữ từ 15 tuổi trở lên đều nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần. Ngoài ra, nếu thấy có bất kỳ biểu hiện khác thường ở “vùng kín” như dịch âm đọa nhiều, mùi hôi, màu sắc khác lạ; Đau hoặc chảy máu bất thường ở vùng kín; Đau bụng dưới... thì bạn cần ngay lập tức đi thăm khám để xác định nguyên nhân”.

Những điều cần lưu ý khi quyết định đi thăm khám phụ khoa

Khi quyết định đi thăm khám phụ khoa, bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau đây:

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước khi đi thăm khám

Bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực âm đạo, vùng xương chậu và bên trong khung xương chậu, tất cả những thao tác này sẽ không khiến bạn đau đớn hay gây tổn thương gì cho bạn nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Có thế phải lấy máu hoặc nước tiểu để làm xét nghiệm khi thấy cần thiết

Bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để thăm khám phụ khoa, đảm bảo an toàn cho bạn ngay cả với những trường hợp chưa có quan hệ tình dục bao giờ và vẫn còn màng trinh.

Kết quả thăm khám sẽ có sau 1 tiếng hoặc hơn 1 tiếng tùy thuộc từng người.

Để việc thăm khám phụ khoa diễn ra thuận lợi và dễ chịu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, thư giãn trước khi thăm khám, nên thăm khám ở chỗ bác sĩ quen để cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn.

Khám phụ khoa là việc cần thiết và nên làm, khám phụ khoa cũng không đau hay gây tổn thương gì cho “cô bé” như bạn vẫn tưởng tượng. Chính vì thế, bạn nên thực hiện đúng theo khuyến cáo của bác sĩ về lịch khám phụ khoa định kỳ, đây là cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe sinh sản cho chị em. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn liên hệ số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Khám phụ khoa có đau không?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  593 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?