Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung

Lượt xem: 20634

Theo một số nghiên cứu đã cho thấy bệnh u xơ tử cung chiếm 20-40% các bệnh phụ khoa ở phụ nữ độ tuổi ngoài 35. Một trong những lý do khiến cho chị em thường hay mắc bệnh này đó là không biết nguyên nhân gây bệnh do đâu để có các biện pháp phòng tránh. Để giúp chị em có thể phòng tránh bệnh hiệu quả các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Các đối tượng dễ bị u xơ tử cung

Các thống kê cho thấy, các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung cao nhất bao gồm:

Phụ nữ có độ tuổi từ 35-55 có nguy mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với độ tuổi khác. Bởi vì ở độ tuổi này, nồng độ estrogen trong cơ thể có những thay đổi lớn dẫn đến tăng nguy cơ bị bệnh.

Những phụ nữ thừa cân cũng có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn.

Phụ nữ có thói quen làm việc, sinh hoạt không điều độ, thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức, hay sử dụng các thực phẩm, đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê...

Những chị em nạo phá thai nhiều lần hoặc nạo phá thai không an toàn, dẫn đến tử cung bị tổn thương, gây viêm nhiễm và hình thành các u xơ.

 

Các nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây bệnh u xơ tử cung nhưng từ những nghiên cứu các trường hợp mắc bệnh các chuyên gia có thể khẳng định bệnh u xơ tử cung và sự tăng sinh nội tiết tố estrogen có những mối quan hệ mật thiết. Tuy rằng vẫn chưa thể khẳng định sự tăng sinh estrogen là nguyên nhân hay là hậu quả của bệnh u xơ tử cung.

Các nhà khoa học cũng đưa ra một số nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung như sau:

Do viêm nhiễm phụ khoa

Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm cổ tử cung, viêm âm đạo nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cho niêm mạc tử cung tăng sinh quá mức, thành tử cung dày lên rồi từ đó các u xơ tử cung được hình thành ở mặt ngoài của tử cung.

Quan hệ tình dục sớm sau phá Hưng Thịnhy sinh đẻ và quan hệ không an toàn

Những hoạt động quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục sớm sau khi mới phá Hưng Thịnhy sinh đẻ cũng có thể dẫn đến hình thành u xơ tử cung. Sau khi sinh đẻ hoặc mới nạo phá thai, tử cung cần thời gian để có thể lành lại những tổn thương do các hoạt động trên gây ra, nếu như lúc này chị em quan hệ quá sớm thì những tổn thương trước kia chưa kịp phục hồi mà lại chịu thêm nhiều những tác động không tốt có thể khiến cho tổn thương ngày càng trầm trọng hơn và làm gia tăng khả năng bị u xơ tử cung.

Sự rối loạn hormone

Những rối loạn hormone đặc biệt là những rối loạn liên quan đến hormone estrogen có những ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành và phát triển của u xơ tử cung. Chính vì vậy những người phụ nữ mang thai có nguy cơ bị u xơ tử cung rất cao vì khi mang thai nồng độ estrogen và progesterone cao. Khi mức estrogen cao, các khối u cơ có xu hướng to ra, khi mức estrogen thấp, u xơ có thể co lại.

Di truyền

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người phụ nữ có người thân bị u xơ tử cung thì khả năng bị bệnh của họ cao hơn 2 lần những người khác.

Béo phì

Phụ nữ bị béo phì sẽ bị suy giảm chất đề kháng insulin, từ đó có thể gây rối loạn tuyến giáp dẫn đến tình trạng cường estrogen và nguy cơ bị u xơ tử cung từ đó mà cũng tăng lên.

Stress kéo dài

Những áp lực trong công việc, gia đình, xã hội có thể khiến chị em bị stress kéo dài khiến tâm trạng bị trầm uất có thể dẫn đến trầm cảm, đặc biệt giai đoạn tiền mãn kinh càng khiến chị em phụ nữ phiền muộn và tính tình trở nên cáu gắt. Những trạng thái tâm lý này có thể kích thích quá trình bài tiết estrogen và nếu kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng cường estrogen.

Các nguyên nhân khác

Phụ nữ hành kinh trước 12 tuổi, mắc bệnh tiểu đường, u sợi tuyến vú cũng làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy thịt đỏ, rượu, và caffeine có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Từ những nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cung cấp trên đây hi vọng sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh để từ đó có thể biết cách phòng tránh hiệu quả. Chị em có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0394 976 999 nếu cần tư vấn thêm.

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  120 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?