Những triệu chứng thường gặp nhất của u nang tử cung

Lượt xem: 16494

Bệnh u nang tử cung là bệnh hiếm gặp ở phụ nữ, theo thống kê cho thấy chỉ có khoảng 3% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể mắc phải bệnh này. Vì vậy mà rất nhiều chị em không biết về căn bệnh này. Vậy bệnh u nang tử cung là bệnh gì, các triệu chứng u nang tử cung thường gặp nhất là gì?

Bệnh u nang tử cung là gì?

U nang tử cung là tình trạng xuất hiện của các u nang (bao gồm các túi có chứa chất lỏng, khí, chất sệt nhầy, phát triển ở tử cung ở phụ nữ)  có những kích thước khác nhau. Các u nang có thể được tạo nên bởi các vết sẹo hoặc tăng sinh mô liên kết xung quanh tuyến, tạo áp lực bên trong, làm cho tuyến nhỏ dần và có thể gây tắc.

Những u nang tương đối lành tính, có hình dạng như những nốt bọc hoặc khối hơi tròn tồn tại ở bất cứ vị trí nào trong tử cung của nữ giới. Kích thước của các khối u tương đối nhỏ, đơn lẻ hoặc có thể tụ lại thành đám bám vào tử cung của nữ giới, có khả năng lây lan nhanh.

Đối tượng hay mắc bệnh u nang tử cung thường là các chị em phụ nữ đã sinh con hoặc đã từng có quan hệ tình dục.

Bệnh u nang tử cung

Nguyên nhân gây bệnh u nang tử cung

U nang tử cung có thể do một số nguyên nhân sau:

Quan hệ tình dục không an toàn với người bị các bệnh viêm nhiễm.

Bị các bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, u xơ cổ tử cung… nhưng chưa được chữa trị dứt điểm

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách sẽ dẫn đến vùng kín bị viêm nhiễm, nếu lâu ngày không được chữa trị sẽ gây ra bệnh u nang tử cung.

Trong quá trình sinh sản tử cung bị tổn thương, gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành túi nang rồi túi nang phát triển thành bệnh u nang tử cung.

Triệu chứng bệnh u nang tử cung

Bệnh u nang tử cung thường không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện mình bị bệnh khi đi kiểm tra phụ khoa định kỳ. Khi có những dấu hiệu sau thì khả năng bạn bị u nang tử cung là rất cao:

Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt có thể đến sớm hay muộn hơn thông thường, đau bụng kinh sẽ dữ dội hơn, kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít một cách bất thường.

Sự xuất hiện của các khối u nang trong thành tử cung sẽ làm cản trở quá trình phát triển của lớp nội mạc tử cung mà quá trình bong ra của lớp nội mạc tử cung chính là cơ sở để hình thành chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, nội mạc tử cung sẽ không phát triển ổn định dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt bất thường.

Khí hư bất thường

Hầu hết các bệnh phụ khoa đều có dấu hiệu xuất hiện khí hư bất thường. Nếu như bạn nhận thấy khí hư tăng lên một cách đôt ngột., có màu sắc khác lạ có thể là màu trắng hoặc màu vàng xanh, đôi khi có kèm theo máu thì bạn có thể bạn đã mắc bệnh u nang tử cung. Ngoài ra khí hư có mùi hôi, khi các khối u nang càng lớn thì mùi hôi càng ra nhiều hơn.

Đau bụng dưới

Các khối u nang tuy được đánh giá là khá lành tính nhưng khi đôi vẫn khiến cho chị em cảm thấy đau bụng kinh bất thường. Các khối u càng lớn dần bạn sẽ cảm thấy bụng dưới của mình bị to ra bất thường. Khi sờ vào có thấy khối u cứng nổi lên.

Xuất huyết âm đạo

Những khối u nang sẽ gây ra những tổn thương nhất định tới vùng hậu môn. Nó có thể gây ảnh hưởng đến việc làm dầy của nội mạc tử cung. Và có khi nó còn làm cho nội mạc tử cung bị bong ra dẫn đến việc xuất huyết âm đạo.

Thường hiện tượng xuất hiện huyết âm đạo có số lượng máu rất ít và chỉ xảy ra tầm 1 -2 ngày. Nếu như không tinh ý có thể người bệnh có thể nhầm tưởng hiện tượng này với chu kỳ kinh nguyêt.

Xuất hiện các khối u màu trắng

Khi chị em thực hiện khám lâm sàng sẽ cho ra kết quả là xuất hiện những khối u nang màu trắng nhỏ, giống như hạt cơm xuất hiện trên bề mặt của tử cung. Bệnh u nang tử cung càng nặng thì số lượng khối u nang càng nhiều. Đây chính là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh u nang tử cung.

Ngoài ra, triệu chứng bệnh u nang tử cung còn được biểu hiện qua hiện tượng đau khi quan hệ tình dục, do đó đời sống tình dục của nữ giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về bệnh u nang tử cung cũng như nguyên nhân gây bệnh, những triệu chứng của bệnh u nang tử cung. Mọi thắc mắc về bệnh u nang tử cung, bạn có thể gọi đến số 0394 976 999 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đánh giá: 
Những triệu chứng thường gặp nhất của u nang tử cung
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  492 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?