Xơ hóa tử cung – nhân xơ tử cung và cách điều trị

Lượt xem: 17613

Bệnh xơ hóa tử cung (hay nhân xơ tử cung) là bệnh khá phổ biến ở các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo thống kê về bệnh xã hội ở chị em phụ nữ, có 30% chị em phụ nữ mắc bệnh trong độ tuổi từ 30-35. Vậy xơ hóa tử cung là gì? Cách điều trị nhân xơ tử cung như thế nào?

Xơ hóa tử cung là gì?

Xơ hóa tử cung (hay nhân xơ tử cung) là tình trạng một vùng nào đó của tử cung bị xơ hóa. Bản chất của thành tử cung là những tổ chức cơ do một số nguyên nhân mà bị thay thế bởi các tổ chức xơ nên được gọi là xơ hóa tử cung. Những tổ chức xơ hóa tử cung có thể xuất hiện ở bên trên hay bên trong thành tử cung. Khi những tổ chức xơ hóa này phát triển ra toàn bộ tử cung sẽ gây ra bệnh u xơ tử cung.

Xơ hóa tử cung và cách điều trị nhân xơ tử cung

Nguyên nhân gây xơ hóa tử cung

Nguyên nhân gây ra tình trạng xơ hóa tử cung hiện nay vẫn còn chưa được tìm ra. Nhưng các chuyên gia phụ khoa cho rằng bệnh có thể xảy ra do các nguyên nhân sau:

Do những thay đổi nội tiết tố-estrogen: Những thay đổi mạnh mẽ của nội tiết tố estrogen là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng xơ hóa tử cung. Bằng chứng rõ ràng cho điều này đó là bệnh thường xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 30-35, độ tuổi mà nội tiết tố estrogen có những thay đổi mạnh mẽ nhất.

Di truyền: Nếu như mẹ hay bà ngoại bị bệnh xơ hóa cổ tử cung thì tỷ lệ con gái, cháu gái có khả năng bị bệnh lên tới 70%.

Những mối nguy hiểm từ bệnh xơ hóa tử cung

Khi xơ hóa tử cung ở giai đoạn mà khối xơ hóa còn nhỏ thì chỉ một số ít trường hợp có thể có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do các khối xơ hóa này mọc ở trong lòng tử cung còn đa phần là không có triệu chứng nên chị em rất khó phát hiện mình đang bị bệnh. Chỉ đến khi các khối xơ hóa này đã phát triển thành u xơ tử cung với các triệu chứng như: bí tiểu, tiểu không kiểm soát, bụng căng cứng và đau, thống kinh thì mới kiểm tra phụ khoa. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này có thể gây ra những mối nguy hiểm cho chị em như:

Gây ra các bệnh lý: Nếu để khối u xơ phát triển mà không có biện pháp điều trị chúng có thể chèn ép niệu đạo và bàng quang gây ra các bệnh lý như: viêm bàng quang hoặc ung thư bàng quang, viêm bể thận, suy thận, sỏi thận.

Đặc biệt nguy hiểm với chị em đang mang thai: Xơ hóa tử cung có thể khiến chị em mang thai ngoài tử cung, sinh non, sinh khó, xảy thai. Đứa trẻ sinh ra có thể bị nhẹ cân, sức khỏe yếu.

Gây vô sinh-hiếm muộn: Những khối xơ hóa có thể gây ra những biến dạng ở tử cung và nội mạc tử cung dẫn đến quá trình làm tổ của trứng bị ảnh hưởng không nhỏ. Bên cạnh đó khi bị xơ hóa chị em còn có thể xuất hiện dịch tiết âm đạo bất thường gây khó khăn cho quá trình tinh trùng di chuyển vào tử cung làm cản trở quá trình thụ thai.

Ung thư: Xơ hóa tử cung không điều trị kịp thời phát triển thành u xơ tử cung có thể gây biến chứng ung thư (chiếm tỷ lệ 1% trường hợp mắc bệnh).

Cach điều trị nhân xơ tử cung

Điều trị nhân xơ tử cung hiện nay có 2 phương pháp điều trị. Tùy thuộc vào tình trạng của khối u xơ mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Điều tri nội khoa: Các bác sĩ sẽ cho chị em dùng thuốc hormone để ngăn chặn sự phát triển của khối u. Phương pháp này thường áp dụng với trường hợp các khối u xơ còn nhỏ.

Phẫu thuật: Khi u xơ đã phát triển thành u xơ tử cung thì lựa chọn tốt nhất là phẫu thuật. Để có thể loại bỏ khối u bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn tử cung của người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về bệnh xơ hóa tử cung cũng như nguyên nhân và cách điều trị bệnh xơ hóa tử cung. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi qua số 0394 976 999 để được giải đáp miễn phí và nhanh chóng nhất.

Đánh giá: 
Xơ hóa tử cung – nhân xơ tử cung và cách điều trị
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  324 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?