5 nguyên nhân chủ yếu gây viêm buồng trứng ở nữ giới

Lượt xem: 19782

Viêm buồng trứng là bệnh khá phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản. Theo thống kê, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh viêm buồng trứng ngày càng gia tăng, trong đó số chị em vô sinh hoặc hiếm muộn do hậu quả của viêm buồng trứng cũng là con số đáng báo động. Chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm buồng trứng mà chủ yếu là nguyên nhân chủ quan. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 nguyên nhân gây viêm buồng trứng phổ biến nhất mà chị em cần chú ý.

Các nguyên nhân chủ yếu gây viêm buồng trứng ở nữ giới

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm buồng trứng, 5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm buồng trứng đó là:

5 nguyên nhân chủ yếu gây viêm buồng trứng

Do nhiễm khuẩn

Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến chị em dễ bị viêm buồng trứng. Việc bị nhiễm khuẩn này có thể là do:

- Sau sinh bị ứ dịch, sót rau dẫn đến tình trạng bội nhiễm

- Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai...Đầu tiên các triệu chứng của bệnh chỉ xuất hiện trên niêm mạc, sau đó lan đến ống dẫn trứng, buồng trứng và gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở vùng này.

Do việc vệ sinh vùng kín không đảm bảo

Chị em không chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên, không chú ý giữ vệ sinh vùng kín trong ngày hành kinh hoặc không vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, đi vào ống dẫn trứng rồi buồng trứng và dẫn đến bệnh viêm buồng trứng ở nữ giới. Tuy nhiên, nguyên nhân này rất ít khả năng xảy ra.

Do nạo phá thai bằng dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh

Nạo phá thai đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản. Nạo phá thai bằng dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, trong đó có viêm buồng trứng. Dụng cụ y tế không được sát khuẩn sẽ khiến cho các vi khuẩn có hại theo đó tác động đến vùng kín của chị em, rồi dần dần lan sâu vào buồng tử cung, vòi trứng, buồng trứng... dẫn đến viêm buồng trứng ở nữ giới.

Do làm thủ thuật liên quan đến vùng kín

Các thủ thuật như đặt vòng tránh thai, thủ thuật ở âm đạo hoặc cổ tử cung... mà không đảm bảo vệ sinh, dụng cụ y tế không được sát khuẩn, môi trường làm thủ thuật bị nhiễm khuẩn hoặc sau khi làm thủ thuật bệnh nhân không được vệ sinh sạch sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm buồng trứng.

Do lây nhiễm chéo từ các cơ quan khác

Nếu như vùng chậu hoặc vùng phụ cận ống dẫn trứng bị viêm thì sẽ rất dễ dàng lây sang ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, viêm vùng chậu.

5 nguyên nhân chính gây viêm buồng trứng ở nữ giới

Phòng tránh bệnh viêm buồng trứng

Qua việc phân tích 5 nguyên nhân chính gây viêm buồng trứng, có thể thấy đây đều là những nguyên nhân chủ quan. Chính vì thế, để phòng tránh bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ, bạn có thể chủ động trong một số việc sau:

Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ thường xuyên, đặc biệt là trong ngày hành kinh hoặc khi có quan hệ tình dục thì bạn lại càng cần chú ý hơn.

Quan hệ tình dục an toàn, tránh việc lây nhiễm một số bệnh xã hội dẫn đến việc bị viêm buồng trứng, tốt nhất bạn nên sống chung thủy một vợ- một chồng để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho chính bản thân mình.

Nếu có ý định sử dụng biện pháp tránh thai như đặt vòng thì bạn nên tìm hiểu những cơ sở y tế uy tín, chất lượng và đảm bảo độ an toàn, tránh để vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.

Thăm khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh lý và có phương pháp điều trị thích hợp.

Sức khỏe sinh sản là vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ, vì vậy chị em cần loại bỏ những nguy cơ có khả năng gây vô sinh mà viêm buồng trứng là một trong những nguy cơ đó. Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều, tuy nhiên viêm buồng trứng ở giai đoạn mãn tính sẽ rất khó điều trị, dẫn đến nguy cơ gây vô sinh rất cao ở chị em. Mọi ý kiến thắc mắc liên quan đến vấn đề “5 nguyên nhân chính dẫn đến viêm buồng trứng ở phụ nữ”, bạn liên hệ số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

 

Đánh giá: 
5 nguyên nhân chủ yếu gây viêm buồng trứng ở nữ giới
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  185 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?