Tắc vòi trứng có thể có kinh nguyệt không?

Lượt xem: 19740

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều chị em phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai, gây ra vô sinh, hiếm muộn và nhiều tai biến trong quá trình thai sản. Bệnh thường gặp ở các chị em có quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu, chlamydia, người từng nạo phá thai nhiều lần hoặc do vệ sinh vùng kín không đúng cách. Có rất nhiều chị em đã gửi câu hỏi tới các bác sĩ của phòng khám bệnh phụ khoa Hưng Thịnh về vấn đề “tắc vòi trứng có kinh nguyệt không”. Dưới đây là câu trả lời dành cho các bạn.

Bệnh tắc vòi trứng ở phụ nữ là gì?

Vòi trứng là cơ quan rất quan trọng trong quá trình sinh sản của chị em phụ nữ. Theo các bác sĩ của phòng khám phụ khoaHưng Thịnh, một trong những bệnh phụ khoa mà chị em hay gặp với vòi trứng là tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, khiến cho trứng không được thụ tinh hoặc trứng được thụ tinh nhưng không thể di chuyển vào tử cung để phát triển. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh tắc vòi trứng sẽ gây hiếm muộn, vô sinh nữ giới.

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Theo một điều tra cho thấy, có tới 60% chị em bị viêm tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt. Tuy nhiên, các trường hợp này sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh kéo dài, kinh nguyệt nhanh chậm thất thường, có khi kinh nguyệt ra ít, có khi kinh nguyệt ra nhiều, có thể có màu đen và mùi hôi.

Lý giải vấn đề này, các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh cho biết:

Một người phụ nữ bình thường có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng. Khi một trong 2 vòi trứng bị tắc, trứng không được thụ tinh vẫn sẽ được đẩy ra ngoài qua vòi trứng còn lại nên vẫn có hiện tượng kinh nguyệt.

Tuy nhiên, khi bị tắc vòi trứng sẽ dẫn tới tổn thương chức năng của buồng trứng, gây rối loạn quá trình chín và rụng của trứng gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng là nguyên nhân của 20% các trường hợp vô sinh, hiếm muộn và 40% trường hợp mang thai ngoài tử cung. Chính vì vậy, việc có thể chữa bệnh tắc vòi trứng ở phụ nữ hay không là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, có rất nhiều phương pháp điều trị tắc vòi trứng được áp dụng và mang lại hiệu quả tích cực. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh và mong muốn của bệnh nhân để đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp.

Một số phương pháp chữa tắc vòi trứng:

Sử dụng thuốc đặc hiệu: Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp tắc vòi trứng mà nguyên nhân do vi khuẩn, vi nấm. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý mua thuốc tự điều trị mà cần có ý kiến chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật nội soi: Đây là phương pháp chữa trị tắc vòi trứng hiệu quả và được áp dụng rộng rãi. Hiện nay có 2 thủ thuật nội soi được áp dụng là phẫu thuật nội soi tử cung – vòi trứng và phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi.

Đốt kẹp, cắt vòi trứng: Phương pháp này áp dụng với các trường hợp tắc vòi trứng quá nặng mà không thể phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, sau khi sử dụng phương pháp này, người bệnh sẽ không thể thụ thai và người bệnh có thể thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm nếu muốn sinh con.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh tắc vòi trứng, tắc vòi trứng có kinh nguyệt không và có chữa được không, một số phương pháp điều trị tắc vòi trứng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí và kịp thời nhất.

Đánh giá: 
Tắc vòi trứng có thể có kinh nguyệt không?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  148 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?