3 biểu hiện ban đầu giúp nhận biết bệnh viêm vòi trứng

Lượt xem: 5592

Viêm vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị sưng và viêm do vi trứng. Viêm vòi trứng nếu không được điều trị tích cực và triệt để thì sẽ gây tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh. Có thể nói, viêm vòi trứng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em. Vì vậy, "nhận biết viêm vòi trứng từ những dấu hiệu ban đầu" là rất quan trọng nhằm có biện pháp xử lý kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Bệnh viêm vòi trứng ở phụ nữ

Nguyên nhân gây viêm vòi trứng ở phụ nữ

Theo các chuyên gia của phòng khám phụ khoa cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm vòi trứng thường là do 2 nguyên nhân cơ bản sau đây:

Vi khuẩn lây nhiễm từ việc quan hệ tình dục không an toàn, các vi khuẩn này nếu không được khống chế sẽ gây lây lan rộng: Mới đầu là âm đạo, cổ tử cung rồi sau đó là buồng tử cung rồi vòi trứng.

Việc đặt vòng tránh thai, nạo thai, hút thai, những tác động đến tử cung cũng dễ gây viêm vòi trứng.

Ngoài ra viêm vòi trứng còn do việc kém vệ sinh của chị em gây nên.

Các biểu hiệu nhận biết bệnh viêm vòi trứng

Viêm vòi trứng phát triển qua 2 giai đoạn đó là: Viêm vòi trứng cấp tínhviêm vòi trứng mãn tính. Ở mỗi giai đoạn, biểu hiện của viêm vòi trứng lại khác nhau. Quan trọng là bạn cần nhân biết được những dầu hiệu đầu tiên của viêm vòi trứng để kịp thời có phương pháp điều trị, tránh để đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Biểu hiện viêm vòi trứng cấp tính

Âm đạo tiết dịch nhiều, từ màu vàng nhạt đến màu đậm, có mùi hôi

Rối loạn kinh nguyệt, lượng máu kinh mỗi lần hành kinh cũng như màu sắc máu kinh cũng có sự khác biệt và thất thường. Rất nhiều chị em không quan tâm đến việc rối loạn kinh nguyệt vì cho rằng đó là hiện tượng sinh lý bình thường, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản.

Cảm giác đau âm ỉ bụng dưới, hiện tượng đau này ngày một gia tăng kèm theo đó là hiện tượng mệt mỏi và sốt nhẹ.

Biểu hiện của viêm vòi trứng mãn tính

Vẫn tiếp tục đau bụng dưới ngày càng nhiều, có thể đau cả vùng bẹn

Cảm giác bứt rứt, khó chịu trong người

Cảm giác đau còn bộc phát khi bạn có quan hệ tình dục hoặc thực hiện một thao tác thăm khám nào đó gây tác động đến tử cung.

Đau lưng, mệt mỏi, sốt nhẹ

Đi tiểu nóng rát, đôi khi có kèm theo cả máu xuất hiện khi đi tiểu.

Triệu chứng của viêm vòi trứng không quá khó để nhận biết, chỉ cần bạn chú ý cộng thêm với thăm khám phụ khoa theo định kỳ thì không khó khăn gì trong việc phát hiện bệnh viêm vòi trứng. Viêm vòi trứng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tắc vòi trứng khiến chị em không có khả năng mang thai. Vậy nên khi thấy các triệu chứng ban đầu như rối loạn kinh nguyệt, âm đạo tiết nhiều dịch có mùi hôi, đau bụng dưới âm ỉ thì bạn cần đi khám phụ khoa ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm vòi trứng có chữa được không?

Việc điều trị bệnh viêm vòi trứng ở phụ nữ cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Theo đó, bác sĩ sẽ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm xác định tình trạng viêm vòi trứng của bạn đang ở mức độ nào (cấp tính hay mãn tính), đồng thời loại bỏ nguy cơ nhầm lẫn bệnh viêm vòi trứng với những dấu hiệu của bệnh khác nhằm đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Trường hợp viêm vòi trứng ở thể bán cấp có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Còn đối với trường hợp viêm vòi trứng mãn tính, nếu cần sẽ được chỉ định phẫu thuật, thậm chí phải cắt cả vòi trứng để tránh viêm nhiễm lây lan và điều trị triệt để viêm vòi trứng. Đôi khi cũng cần rửa và làm vệ sinh ổ bụng, loại bỏ hoàn toàn các ổ dịch, ,ủ hay vi khuẩn tồn tại có thể khiến bệnh tái phát.

Nhận biết biểu hiện viêm vòi trứng ngay từ những dấu hiệu ban đầu là cách tốt nhất giúp bạn bảo đảm được sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình. Bạn có thể liên hệ theo số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

 

Đánh giá: 
3 biểu hiện ban đầu giúp nhận biết bệnh viêm vòi trứng
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  126 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?