Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm buồng trứng

Lượt xem: 18969

Buồng trứng là bộ phận quan trọng trong các cơ quan sinh sản của phụ nữ. Chính vì vậy, các bệnh phụ khoa liên quan đến buồng trứng mà đặc biệt là viêm buồng trứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em và có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết: “Để hạn chế những hậu quả của viêm buồng trứng có thể xảy ra, các chị em phụ nữ cần chú ý các dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của viêm buồng trứng để có thể đi kiểm tra và điều trị kịp thời nhất”.

Một số dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của viêm buồng trứng ở phụ nữ

Viêm buồng trứng được chia làm 2 giai đoạn: viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính. Mỗi giai đoạn có những triệu chứng và biểu hiện riêng.

Triệu chứng viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng cấp tính

Giai đoạn này là giai đoạn đầu của bệnh viêm buồng trứng nên rất dễ dàng trong việc điều trị. Một số chị em không có các biểu hiện của viêm buồng trứng rõ ràng ở giai đoạn này và thường bị nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác.

Các dấu hiệu của viêm buồng trứng cấp tính:

Rối loạn kinh nguyệt: Đây là dấu hiệu viêm buồng trứng phổ biến và dễ nhận ra nhất. Buồng trứng là cơ qua sản sinh ra trứng. Trứng chín và rụng sẽ làm xuất hiện kinh nguyệt ở phụ nữ. Khi buồng trứng bị viêm nhiễm, quá trình sản sinh ra trứng bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt và thậm chí là mất kinh kéo dài.

Sốt và có cơn đau: Viêm buồng trứng là một dạng viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy, khi bị viêm buồng trứng, chị em sẽ có tình trạng sốt kéo dài kèm theo những cơn đau ở vùng hạ vị, đau bụng, đau vùng xương hông. Tuy nhiên, đây cũng là triệu trứng của một số bệnh phụ khoa khác nên chị em cần phải hết sức chú ý.

Sưng hậu môn: Người bị viêm buồng trứng có dấu hiệu hậu môn bị sưng lên, khi đi đại tiện có cảm giác bị đau, nóng rát và ẩm ướt.

Một số dấu hiệu khác: Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng, stress… cũng có thể là triệu trứng của viêm buồng trứng.

Viêm buồng trứng mãn tính

Nếu không được phát hiện và điều trị, viêm buồng trứng cấp tính sẽ chuyển sang mãn tính. Ở giai đoạn này, bệnh đã nặng, có những biểu hiện rõ rệt và rất khó khăn trong việc điều trị.

Dấu hiệu viêm buồng trứng

Các dấu hiệu của viêm buồng trứng mãn tính:

Rối loạn kinh nguyệt trầm trọng: Lượng máu kinh nguyệt ra nhiều, thậm chí vón cục, màu đen và có mùi khó chịu. Chu kỳ kinh nguyệt cũng kéo dài. Cũng có trường hợp bị mất kinh nguyệt.

Thống kinh: Khung xương chậu có hiện tượng xung huyết gây nên tụ máu. Người bệnh sẽ bị đau bụng trước khi có kinh 1 tuần và càng đau dữ dội trong kỳ kinh nguyệt.

Khí hư bất thường: Khí hư ra nhiều, thất thường, có màu vàng, xanh thậm chí là màu máu. Khí hư có hiện tượng đặc dính như mủ và có mùi hôi khó chịu.

Những cơn đau dữ dội: Người bệnh bị đau ở phần lưng, căng trướng phần bụng dưới, khi ấn vào có cảm giác rắn và đau. Đôi khi cơn đau lan đến bàng quang, trực tràng, kích thích gây nên hiện tượng tiểu gấp, tiểu dắt, són tiểu.

Giảm cân đột ngột, mệt mỏi, chán ăn, chức năng đường ruột suy giảm, sốt cao liên tục,  cơ thể suy nhược, mất khả năng lao động nặng.

Đau và xuất huyết khi quan hệ tình dục.

Viêm buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm với chị em phụ nữ. Để phòng tránh viêm buồng trứng, chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, chế độ quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Khi phát hiện các dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng viêm buồng trứng chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh viêm buồng trứng và các bệnh phụ khoa khác, bạn có thể liên hệ đến số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm buồng trứng
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  189 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?