6 dấu hiệu viêm vùng chậu không thể bỏ qua

Lượt xem: 21264

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là bệnh viêm cơ quan sinh sản, các tổ chức xung quanh tử cùng và màng bụng vùng chậu của nữ giới. Bệnh viêm vùng chậu chủ yếu là biến chứng của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không được điều trị như bệnh lậu, chlamydia, một số dạng lây nhiễm khác qua đường tình dục cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu khá nguy hiểm, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bạn, vì thế bạn cần nắm được những dấu hiệu viêm vùng chậu không thể bỏ qua.

Những triệu chứng viêm vùng chậu rất khó đoán biết vì thường nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác. Trên thực tế, cũng không có bất cứ một xét nghiệm nào cho bệnh viêm vùng chậu. Để kết luận bạn có mắc viêm vùng chậu hay không thì bác sĩ thường căn cứ vào tiền sử bệnh của bạn trước đó, khám sức khỏe và các kết quả xét nghiệm khác. Tuy nhiên, để nhận biết được sớm nhất mình có mắc bệnh viêm vùng chậu hay không, bạn cũng có thể căn cứ vào một số dấu hiệu dưới đây.

Viêm vùng chậu và dấu hiệu viêm vùng chậu

Một số những triệu chứng của viêm vùng chậu không thể bỏ qua đó là:

Đau âm ỉ bụng dưới

Đây là dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với dấu hiệu của đau bụng kinh. Nhưng nếu tần suất đau bụng dưới nhiều hơn mà bạn vẫn không phải ngày hành kinh hay bất cứ lý do nào khác thì bạn nên hết sức lưu ý.

Sốt

Không phải trường hợp viêm vùng chậu nào cũng có biểu hiện sốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy sốt, cơ thể mệt mỏi kèm theo đau bụng dưới thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Tiết dịch bất thường, có mùi hôi ở âm đạo

Đây là triệu chứng khá phổ biến của nhiều bệnh lý như nấm, viêm âm đạo- âm hộ... Thế nên, chỉ có bác sĩ mới giúp bạn phân biệt được viêm vùng chậu với các dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín khác.

Đau hoặc ra máu sau khi quan hệ

Nếu bình thường việc quan hệ tình dục của bạn không có vấn đề gì bất thường nhưng đột nhiên bạn thấy có những dấu hiệu khác lạ như: đau khi quan hệ khiến bạn không có cảm giác muốn gần gũi đối phương, ra máu trong hoặc sau khi quan hệ... thì bạn nên cảnh giác vì rất có thể đây là triệu chứng viêm phần phụ.

Cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu

Đây cũng là một trong những dấu hiệu viêm vùng chậu mà bạn không thể bỏ qua. Dấu hiệu này cũng hay bị nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh lậu hay dấu hiệu nóng trong.

Ra máu giữa các kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều là điều mà không ít chị em gặp phải, vậy nên cũng nhiều chị em lầm tưởng mình không mắc bệnh phụ khoa nào mà chỉ đơn thuần là bị rối loạn kinh nguyệt mà thôi.

Triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu

Trên đây là những triệu chứng viêm vùng chậu mà bạn không thể bỏ qua. Vì những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của những bệnh lý khác nên bạn cần hết sức chú ý.

Bạn nên làm gì khi phát hiện các dấu hiệu viêm vùng chậu?

Lời khuyên tốt nhất cho bạn đó là:

Kịp thời thăm khám bác sĩ khi bạn thấy xuất hiện một trong số những dấu hiệu kể trên.

Nếu bạn nghi ngờ đối phương của mình bị hoặc đang phơi nhiễm với bệnh xã hội thì bạn cũng cần đến gặp bác sĩ ngay.

Tiến hành xét nghiệm chlamydia hàng năm nếu như bạn có quan hệ tình dục

Nên tâm sự thật lòng với những người đã có kinh nghiệm về các bệnh phụ khoa và xin tư vấn xem có nên đi làm xét nghiệm khi cơ thể có những biểu hiện lạ.

Bệnh viêm vùng chậu có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, nếu kéo dài thời gian bị bệnh thì sẽ không khắc phục được bất cứ một tổn thương nào đã xảy ra. Nghiêm trọng hơn nữa, nếu không được điều trị kịp thời hoặc không điều trị thì biến chứng của viêm vùng chậu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phái nữ như:

Hình thành mô sẹo ở trong và ngoài ống dẫn trứng và có thể dẫn đến tắc vòi trứng

Gây thai ngoài tử cung

Gây vô sinh

Gây đau bụng hoặc đau vùng chậu mãn tính.

Nhận biết được những dấu hiệu viêm vùng chậu không thể bỏ qua là điều thiết yếu trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình. Vì vậy, khi có các dấu hiệu bệnh, bạn không nên chần chừ mà nên đi thăm khám sớm để được điều trị triệt để.

Đánh giá: 
6 dấu hiệu viêm vùng chậu không thể bỏ qua
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  341 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?