Một tháng có kinh nguyệt 2 lần nguy hiểm không?

Lượt xem: 15801

Nhiều trường hợp chị em lúng túng, không biết xử lý ra sao khi rơi vào tình huống “Một tháng có kinh nguyệt 2 lần”. Có người nghĩ đây chỉ là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tức thời nên sẵn sàng bỏ qua, có những người lại tự khắc phục bằng cách mua thuốc về sử dụng hoặc nghe lời truyền tai của bạn bè, người thân xung quanh mà tìm những bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt. Chính vì thế mà tình hình bệnh của nhiều chị em trở nên trầm trọng hơn hoặc gặp phải những phản ứng phụ của thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nói thêm về vấn đề “Một tháng có kinh nguyệt 2 lần nguy hiểm không?”, bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc dưới đây của bạn đọc.

Hỏi

Thưa bác sĩ! Cháu đã lập gia đình và mới sinh em bé được 7 tháng. Đợt vừa rồi, cháu và chồng có quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ nên bị “dính bầu”, sau đó hai đứa cháu có đi hút thai. Sau lần đó, mỗi lần quan hệ chúng cháu đều kế hoạch bằng cách sử dụng bao cao su. Tháng vừa rồi, sau lần quan hệ cuối cùng thì cháu có kinh, chu kỳ kinh nguyệt của cháu vẫn diễn ra bình thường và sau 4 ngày thì sạch. Tuy nhiên, đến nay, cháu lại tiếp tục thấy có kinh, lần này bị 2 ngày rồi sạch, lượng kinh cũng ít hơn. Ngoài việc hành kinh bất thường 2 lần trong tháng, em không thấy có thêm dấu hiệu bất thường gì khác. Em đang rất băn khoăn, không biết “một tháng có kinh nguyệt 2 lần nguy hiểm không?”. Mong nhận được sự tư vấn mới của bác sĩ phòng khám.

M.N (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn N!

Cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám, thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia của phòng khám giải đáp như sau:

Trường hợp một tháng có kinh nguyệt 2 lần cũng là một vấn đề rất phổ biến thường gặp ở các chị em. Nếu như đây chỉ là hiện tượng tức thời, nghĩa là chỉ có 1 tháng xảy ra tình trạng như vậy, còn sau đó hiện tượng này không còn lặp lại nữa thì bạn không cần quá lo lắng và có thể không cần đi khám. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi, nếu thấy hiện tượng này lặp lại nhiều lần trong những lần hành kinh tiếp theo thì bạn nên đi thăm khám phụ khoa vì rất có thể 1 tháng có kinh 2 lần có thể do nguyên nhân bệnh lý.

 

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng có nguy hiểm không?

Nguyên nhân bệnh lý gây ra tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần là:

Nồng độ hooc-môn dao động

Viêm âm đạo (Một bệnh có thể điều trị được)

Khối u, polyp hay u xơ tử cung, vòi trứng, âm đạo

Bệnh lộn cổ tử cung, một bệnh thường gặp ở những bạn gái trẻ, lộn cổ tử cung thường gây chảy máu sau giao hợp hoặc chảy máu bất thường trong tháng mà bạn cho rằng đó là hiện tượng hành kinh.

Ung thư tử cung, cổ tử cung, âm hộ hoặc âm đạo

Một số bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, chalamydia...

Chấn thương cơ quan sinh dục ở nữ giới khi mới có thai hoặc có thai ngoài tử cung

Biến chứng thai nghén như thai chết lưu

Đây là những nguyên nhân gây nên hiện tượng “có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng”, nếu bạn bị một trong số những bệnh lý này mà không được điều trị thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bạn về sau. Trường hợp của bạn N, bạn đã có gia đình và sau đó lỡ kế hoạch, đã phải đi hút thai. Sau khi hút thai và có quan hệ trở lại thì bạn thấy có trường hợp hành kinh 2 lần trong một tháng, ngoài ra bạn không thấy có dấu hiệu bất thường nào khác. Từ đây có thể suy đoán, hiện tượng của bạn chỉ là vấn đề sinh lý bình thường do ảnh hưởng từ việc hút thai gây ra. Khi sức khỏe của bạn hoàn toàn phục hồi thì vấn đề này sẽ không còn tồn tại nữa. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi thêm, nếu thấy chu kỳ kinh lần sau và những lần sau nữa vẫn tiếp diễn thì bạn nên đi thăm khám, hiện tượng một tháng bị kinh nguyệt 2 lần tiếp diễn thường xuyên cũng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Một tháng có kinh nguyệt 2 lần nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  118 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?