Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Lượt xem: 19764

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp với các chị em phụ nữ, đặc biệt là các chị em đã kết hôn hay đã từng nạo hút thai hoặc xảy thai. Bản thân viêm lộ tuyến là một tổn thương lành tính nhưng nó có thể khơi nguồn cho một số bệnh phụ khoa khác và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em như vô sinh, hiếm muộn, và nặng hơn là ung thư cổ tử cung.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Theo các bác sĩ từ phòng khám bệnh phụ khoa Hưng Thịnh: “Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lành tính do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển quá mức lan tràn ra ngoài, xâm lấn vào khu vực che phủ của tế bào lát của bề mặt cổ tử cung”. Do vậy, sẽ xuất hiện một mảng hồng thẫm bao phủ quanh bên ngoài cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung lan rộng hay hẹp là do mức độ phát triển xâm lấn của tế bào tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Các cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Để đánh giá mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung người ta dựa theo:

Vùng lộ tuyến có diện tích rộng hay hẹp.

Tình trạng lộ tuyến đang ở giai đoạn nào.

Cấp độ 1: Diện tích vùng lộ tuyến nhỏ hơn 1/3 so với diện tích của cổ tử cung. Đây là giai đoạn ban đầu, bệnh chưa nặng và có thể điều trị dễ dàng.

Cấp độ 2: Ở giai đoạn này, diện tích vùng lộ tuyến lan rộng từ 1/3 đến 2/3 diện tích cổ tử cung. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như vô sinh, viêm nhiễm vùng phụ cận, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Cấp độ 3: Diện tích vùng lộ tuyến vượt quá 2/3 diện tích cổ tử cung. Giai đoạn này vô cùng nguy hiểm và rất dễ biến chứng thành các bệnh phụ khoa nghiêm trọng như u xơ cổ tử cung, u nang cổ tử cung, polyp cổ tử cung và đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có rất nhiều nguyên nhân:

Thay đổi môi trường kiềm – axit của âm đạo: Vì một lý do nào đó, môi trường kiềm – axit của âm đạo bị thay đổi đột ngột.

Estrogen tăng lên đột biến:  Lượng Estrogen tăng lên do nguyên nhân bệnh lý hay do lạm dụng  thuốc tránh thai quá nhiều.

Tổn thương niêm mạc cổ tử cung: Niêm mạc tử cung tổn thương do nạo hút quá nhiều, sinh đẻ nhiều hoặc xảy thai. Dùng các biện pháp tránh thai trong tử cung cũng có nguy cơ gây viêm cổ tử cung.

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Vệ sinh không sạch sẽ, đặc biệt là sau khi quan hệ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm.

Quan hệ tình dụng không lành mạnh, thô bạo, sử dụng các hóa chất vào âm đạo, tử cung cũng có thể dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, người bệnh thường không có nhiều biểu hiện đặc biệt nên rất dễ bị nhầm lần với các bệnh phụ khoa khác như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm vùng chậu. Tuy nhiên, biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung đặc trưng giúp nhận biết chính xác:

Khí hư ra nhiều và bị dính, nhớt

Đây được xem là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng khí hư ra nhiều một cách bất thường kèm theo dịch nhờn, dính màu trắng, màu vàng, hoặc đôi khi có chút màu máu và có mùi lạ.

Đau bụng dưới, đau phần bụng kinh, phần eo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn đến viêm mãn tính các bộ phận liên kết, làm xuất hiện tình trạng đau bụng dưới, đau vùng eo hoặc đau bụng kinh.

Tiểu buốt, tiểu rắt và nhiều lần.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung còn có thể lan sang ba góc của bàng quang, từ đó kích thích bàng quang liên tục dẫn đến hiện tượng tiểu rắt, buốt và có thể dẫn tới truyền nhiễm niệu đạo.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm mà đặc biệt là ung thư cổ tử cung. “Dấu hiệu giúp bạn nhận biết chính xác bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung” sẽ giúp nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung sớm để có thể điều trị kịp thời nhất. Mọi thắc mắc về viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác bạn liên hệ số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá: 
Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  143 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?