Dấu hiệu nào giúp nhận biết sớm ung thư cổ tử cung?

Lượt xem: 20523

Trong các dạng ung thư mà chị em hay mắc phải, ung thư cổ tử cung là dạng ung thư phổ biến thứ hai sau ung thư vú. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung là do u nhú ở người (HPV) khiến các tế bào ung thư phát triển trên các mô của cổ tử cung. Điều đáng sợ của căn bệnh này là có thể không có những triệu chứng nào rõ ràng ở giai đoạn đầu của bệnh. Và mỗi năm có tới 300.000 người tử vong do không phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, theo các bác sĩ từ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị nếu bạn để ý sớm đến các dấu hiệu sau đây.

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Chảy máu âm đạo bất thường

Đây là biểu hiện của ung thư cổ tử cung rõ ràng và dễ nhận thấy nhất. Nếu âm đạo bị chảy máu một cách bất thường không rõ nguyên nhân thì cần đặc biệt chú ý. Tình trạng này có thể xảy ra sau khi quan hệ hoặc giữa kỳ kinh nguyệt. Mức độ chảy máu ở mỗi người có thể khác nhau. Khi phát hiện hiện tượng này cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân có phải do ung thư cổ tử cung không.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo bình thường có màu trắng trong, không mùi, xuất hiện vào các ngày rụng trứng giữa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nếu dịch âm đạo tăng lên một cách đột ngột, có màu vàng, xanh, hoặc màu máu, đặc dính như mủ thì bạn đang mắc một bệnh phụ khoa mà rất có thể là ung thư cổ tử cung.

Một số bệnh bệnh phụ khoa khác như ung thư buồng trứng, viêm vòi trứng,.. cũng có xuất hiện dấu hiệu này. Vì vậy, bạn cần đi khám để xác định nguyên nhân chính xác nhất.

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu là dấu hiệu quan trọng của hiện tượng ung thư cổ tử cung. Bình thường những cơn đau ở vùng chậu xuất hiện trong thời gian kinh nguyệt của phụ nữ kèm theo hiện tượng chuột rút. Nhưng nếu bạn có những cơn đau bất thường ở vùng chậu trong những ngày không có kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ cao bạn đang bị ung thư cổ tử cung.

Bất thường trong thói quen đi tiểu

Những thay đổi bất thường trong việc đi tiểu đều cần được chú ý. Nếu bạn bị rò rỉ nước tiểu khi vận động mạnh hoặc hắt hơi,  đau khi đi tiểu, khi đi tiểu có máu…là những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp này, các tế bào ung thư có thể đã lan sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Khi bị ung thư cổ tử cung, cổ tử cung sẽ bị kích thích liên tục khiến nó tác động đến quá trình phát triển và rụng của trứng cũng như sự cân bằng hormone trong cơ thể. Kết quả là  chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ không còn được bình thường mà xuất hiện tình trạng chậm kinh, rong kinh, kinh nguyệt kéo dài hơn, máu kinh nguyệt có màu đen sẫm… Khi có những dấu hiệu này chị em cần chú ý và đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng chung khi cơ thể bị ung thư. Đây là một phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại các loại bệnh. Khi bị ung thư cổ tử cung, các tế bào bạch cầu trong máu tăng lên một để chống lại các tế bao ung thư, khiến cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm một cách đột biến dẫn đến tình trạng thiếu máu. Người bệnh sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân, thiếu hụt năng lượng để vận động và làm việc.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư cổ tử cung mà bạn có thể giúp bạn nhận biết sớm. Khi xuất hiện những dấu hiệu này, bạn nên nhanh chóng đến các phòng khám phụ khoa để kịp thời chuẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm nhất. Mọi thắc mắc của bạn có liên quan đến hiện tượng ung thư cổ tử cung, bạn có thể liên hệ đến số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám bệnh phụ khoaHưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Dấu hiệu nào giúp nhận biết sớm ung thư cổ tử cung?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  171 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?