Thông tắc vòi trứng có đau không?

Lượt xem: 10935

Thông tắc vòi trứng là phương pháp thường được áp dụng với những trường hợp tắc vòi trứng một bên hoặc cả hai bên. Tuy nhiên, việc thông tắc vòi trứng cũng còn tồn tại nhiều điểm hạn chế cần phải khắc phục. Đặc biệt, nhiều chị em khi nhắc đến việc thông tắc vòi trứng thì rất e dè vì sợ thông tắc vòi trứng sẽ bị đau.

Hỏi

Năm nay em 28 tuổi, em lập gia đình được gần 2 năm nay nhưng vẫn chưa có bầu mặc dù vợ chồng em không áp dụng biện pháp tránh thai nào. Em đi thăm khám phụ khoa, chụp tử cung và vòi trứng thì bác sĩ kết luận em bị tắc vòi trứng bên phải. Bác sĩ có tư vấn cho em phương pháp điều trị đó là thông tắc vòi trứng, tuy nhiên theo em tìm hiểu thì thông tắc vòi trứng gây đau đớn lại tiềm ẩn nhiều điểm hạn chế nên em đang rất băn khoăn. Mong bác sĩ phòng khám cho em biết, thông tắc vòi trứng có gây đau không? Em cảm ơn rất nhiều.

H.P (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn P!

Vòi trứng có cấu tạo giống như một hình ống, có nhiệm vụ dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn gặp tinh trùng để thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào làm tổ ở buồng tử cung. Nếu bạn bị một bệnh phụ khoa nào đó như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm nhiễm phần phụ gây viêm nhiễm ngược, viêm vùng chậu, hoặc cũng có thể do nạo hút thai nhiều lần... dẫn đến tắc dính vòi trứng, khiến  bạn không thể có thai. Thông thường thông tắc vòi trứng chỉ được phát hiện khi chụp tử cung vòi trứng.

 

Một số phương pháp thông tắc vòi trứng cơ bản hay được áp dụng

Thông tắc vòi trứng có nhiều phương pháp được áp dụng tùy thuộc vào mức độ bệnh của chị em.

Bơm hơi để thông vòi trứng, phẫu thuật nối lại vòi trứng trong trường hợp hẹp ở một đoạn ngắn, phẫu thuật nội soi thông vòi trứng. Hiệu quả của phương pháp còn phụ thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ của người bệnh và tỉ lệ thành công cũng chỉ đạt khoảng 20-40%.

Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: Thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần. Tỉ lệ thành công của phương pháp này khá cao, đạt khoảng 85%

Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Áp dụng cho những trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, tổn thương nhẹ và dễ dàng điều trị. Khả năng thành công của phương pháp này khoảng 40%.

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Áp dụng với những trường hợp bị tắc vòi trứng nặng. Trong trường hợp này, dịch sẽ ứ tắc rất nhiều ở vòi trứng. Do đó, bác sĩ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại tử cung, buồng trứng

Thông tắc vòi trứng có đau không?

Bạn P thận mến! Trường hợp của bạn đã được bác sĩ chẩn đoán rõ ràng là tắc vòi trứng và chỉ định phương pháp thông tắc vòi trứng. Bạn có thể tham khảo theo cách điều trị mà bác sĩ đã tư vấn. Còn về vấn đề bạn thắc mắc đó là “Thông tắc vòi trứng có đau không?”, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin giải đáp với bạn như sau: “Thông tắc vòi trứng có thể gây đau, sốt hoặc nhiễm trùng ở bệnh nhân nếu như người bệnh không tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn của bác sĩ sau điều trị. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sưng tấy, viêm đau, sốt hoặc nhiễm trùng sau thông tắc vòi trứng có thể là do:

Quá trình thông tắc không đảm bảo vô khuẩn

Bệnh nhân không tuân thủ đúng những quy tắc vệ sinh sau thông tắc vòi trứng dẫn đến viêm nhiễm.

Tay nghề non kém của bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng điều trị không đúng trọng tâm khiến bệnh không khỏi mà còn biến chứng nặng hơn.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau thông tắc vòi trứng thì không còn khả năng thụ thai nữa. Vì thế, bạn cần có sự lựa chọn thông tắc vòi trứng ở đâu tốt nhất để việc thông tắc vòi trứng có hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Thông tắc vòi trứng có đau không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  660 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?