Phương pháp kiểm tra vòi trứng có tắc nghẽn hay không?

Lượt xem: 19869

Hiện nay có hai phương pháp kiểm tra vòi trứng có tắc nghẽn hay không đó là chụp cản quang vòi trứng và siêu âm đầu dò. Những phương pháp trên có thể giúp chị em xác định mình có bị tắc vòi trứng hay không và khả năng sinh sản của mình sau này.

Khi nào bạn nên đi kiểm tra tắc nghẽn vòi trứng hay không

Bạn nên đi kiểm tra xem khi thấy bản thân có các dấu hiệu đáng lo ngại sau:

Kinh nguyệt của bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường như kinh nguyệt không đều, màu sắc của máu kinh bị biến đổi, đau bụng kinh.

Bụng dưới thường xuyên bị đau tức. Có thể ở dạng đau âm ỉ, cũng có thể đau dữ dội đặc biệt trong những ngày hành kinh hay ngày rụng trứng.

Khí hư nhiều bất thường, đau đớn mỗi khi quan hệ.

Khi bạn không sử dụng các biện pháp nhằm “kế hoạch”, quan hệ đều đặn nhưng vẫn không thể có thai.

Phương pháp kiểm tra vòi trứng có tắc nghẽn hay không?

Các phương pháp kiểm tra vòi trứng tắc hay không

Phương pháp chụp cản quang vòi trứng

Chụp cản quang vòi trứng là phương pháp sử dụng X-quang để quan sát bên trong tử cung và ống dẫn trứng. Phương pháp này có thể kiểm tra bạn có bị tắc vòi trứng hay không, mức độ tắc (tắc toàn bộ hay tắc một phần) nhưng không được áp dụng để kiểm tra buồng trứng hay chuẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung. Phương pháp này không được chỉ định với những người phụ nữ đang nghi ngờ có khả năng đang mang thai.

Thời điểm thích hợp để thực hiện chụp cản quang vòi trứng là khi bạn đã sạch kinh 2-3 ngày. Trước khi thực hiện chụp cản quang bạn sẽ trải qua một vài những bước kiểm tra phụ khoa để xem bạn có đang mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay không. Các bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau cho bạn trước 1 giờ tiến hành chụp.

Sau khi vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ các bác sĩ sẽ thực hiện đưa vào buồng tử cung một ít dung dịch có chất cản quang rồi chụp X-quang bằng 1 trong hai cách là sử dụng ống thông đã được đưa vào tử cung hoặc sử dụng một ống nhựa mảnh ở đầu có gắn một quả bóng nhỏ.

Dựa vào kết quả chụp X-quang các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn có bị tắc vòi trứng hay không. Nếu như kết quả nhận được là Cotle(+) 2 bên thì vòi trứng của bạn hoàn toàn bình thường.

Khi kiểm tra, bạn có thể bị co thắt cổ tử cung nhẹ hoặc vừa trong khoảng 5 đến 10 phút. Đôi khi cũng có trường hợp tình trạng này kéo dài đến vài giờ. Nhưng bạn yên tâm bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thuốc chống co thắt khi hành kinh để giảm bớt tình trạng này.

Phương pháp siêu âm đầu dò

Đây là phương pháp kiểm tra vòi trứng bị tắc hay không được áp dụng với hầu hết các đối tượng kể cả những trường hợp phụ nữ đang mang thai. Bạn có thể yên tâm vì phương pháp này hoàn toàn có thể đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên phương pháp này không được chỉ định với những bạn nữ chưa quan hệ tình dục vì nó có thể làm rách màng trinh. Và những chị em phụ nữ có bộ phận sinh dục bị dị dạng.

Phương pháp này ngoài việc kiểm tra vòi trứng có bị tắc hay không thì còn có thể quan sát xem liệu có sự xuất hiện các loại u buồng trứng, xơ tử cung và chuẩn đoán các bệnh phụ khoa khác.

Phương pháp này được thực hiện như sau: Bạn cần làm rỗng bàng quang trước khi thực hiện siêu âm đầu dò. Các bác sĩ sẽ đưa vào bộ phận sinh dục một đầu dò đặc biệt để quan sát các cơ quan bên trong.

Kiểm tra vòi trứng có tắc nghẽn hay không bằng phương pháp siêu âm đầu dò là phương pháp đơn giản sẽ không gây đau đớn cho bạn, nó chỉ có thể gây cảm giác hơi khó chịu vùng kín nhưng sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Trên đây là những thông tin về các phương pháp kiểm tra vòi trứng có tắc nghẽn hay không. Nếu như bạn cần tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0394 976 999 – 0386 977 199 để các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn cho bạn.

Đánh giá: 
Phương pháp kiểm tra vòi trứng có tắc nghẽn hay không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  135 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?