Không có kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không

Lượt xem: 11763

Hiện tượng không có kinh nguyệt hoặc thưa kinh (Ví dụ: 3 tháng hoặc hơn 3 tháng mới có kinh 1 lần) thì được gọi chung là vô kinh. Vô kinh có 2 loại đó là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Căn cứ theo tình trạng của mỗi chị em mà bác sĩ sẽ kết luận bạn bị vô kinh ở dạng nào. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ cụ thể với các chị em về tình trạng không có kinh nguyệt và giải đáp thắc mắc “Không có kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?”.

 

Không có kinh nguyệt hay còn gọi là hiện tượng vô kinh. Vô kinh có 2 dạng:

  Vô kinh nguyên phát: Ngay từ khi dậy thì đã không có kinh.

  Vô kinh thứ phát: Trước đó đã có kinh nguyệt nhưng liên tiếp 3 tháng hoặc hơn 3 tháng sau đó vẫn không có kinh trở lại.

Không có kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không

Nguyên nhân dẫn đến không có kinh nguyệt

Nguyên nhân chủ quan

Thường là do cơ quan sinh sản của người nữ có cấu tạo bất thường ngay từ khi mới sinh ra như dị tật ở tử cung, không có âm đạo hoặc vách ngăn âm đạo, bị teo tuyến yên, teo buồng trứng, dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt. Vô kinh một cách tự nhiên thường xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh, người phụ nữ có thai hoặc thời gian cho con bú.

Nguyên nhân khách quan

Có rất nhiều yếu tố khách quan dẫn đến hiện tượng không ra kinh nguyệt ở người nữ. Một vài nguyên nhân dưới đây mà bạn cần chú ý đó là:

Do sử dụng thuốc

- Sử dụng thuốc tránh thai: Rất nhiều chị em “kế hoạch” bằng cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài. Việc này cũng có thể dẫn đến tình trạng không có kinh nguyệt khi chị em đột ngột dừng thuốc. Sau dừng thuốc, có người thấy xuất hiện kinh nguyệt trở lại ngay nhưng cũng rất nhiều trường hợp mất kinh tới 6 tháng hoặc lâu hơn.

- Sử dụng một số biện pháp tránh thai khác như cấy que tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai... cũng là nguyên nhân dẫn đến mất kinh lâu dài.

- Một số loại thuốc điều trị bệnh khiến chị em rơi vào tình trạng không có kinh nguyệt, các loại thuốc này có thể kể đến như thuốc chống loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh ung thư, các loại thuốc kiểm soát huyết áp... những loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ là rối loạn hooc- môn, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây vô kinh ở nữ giới.

Do vấn đề bệnh lý

Vấn đề bệnh lý cũng là một nguyên nhân rất lớn khiến chị em gặp phải hiện tượng không có kinh nguyệt. Các bệnh này chủ yếu liên quan đến cơ quan sinh sản như hội chứng buồng trứng đa nang, sự cố tuyến giáp, khối u tuyến yên hoặc mãn kinh sớm... Nếu không được điều trị kịp thời thì dễ dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt kéo dài, thậm chí là bị vô kinh.

Do thói quen hay lối sống hàng ngày của các chị em

Phải kể đến như:

- Luôn bị căng thẳng, stress và áp lực

- Tăng cân hoặc giảm cân quá đà

- Thói quen thức khuya

- Ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng

Không có kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?

Không có kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bạn. Thông thường không có kinh nguyệt hay đi kèm với những triệu chứng bất thường khác như dịch tiết âm đạo, đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông trên mặt, giảm thị lực...

Với những trường hợp vô kinh nguyên phát do đặc điểm bẩm sinh của cơ quan sinh sản thì việc thụ thai sẽ rất khó khăn. Trong trường hợp này, sự phóng noãn vẫn diễn ra nhưng người nữ vẫn rất khó thụ thai.

Còn với những trường hợp vô sinh thứ phát, người nữ luôn gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt dẫn đến hoạt động rụng trứng cũng không đều đặn. Do đó việc thụ thai cũng rất khó khăn.

Lời khuyên cho các chị em gặp phải tình trạng không có kinh nguyệt đó là nên đi thăm khám bệnh càng sớm càng tốt. Bạn không nên xấu hổ khi nói ra tình trạng bệnh của mình cho mọi người biết vì hiện tượng không có kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất cứ người phụ nữ nào. Bạn cũng không nên cố gắng sử dụng những bài thuốc đông y chữa vô kinh khi không có căn cứ khoa học, nhiều chị em sau khi sử dụng còn có hiện tượng bệnh nặng thêm. Vì thế, đến các phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh uy tín là cách tốt nhất để chị em xác định nguyên nhân dẫn đến không có kinh nguyệt, cũng như được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Đánh giá: 
Không có kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  67 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?