Nguyên nhân và các triệu chứng đau bụng kinh

Lượt xem: 7119

Đau bụng kinh nguyệt luôn là nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ. Nó không chỉ khiến chị em khó chịu, mệt mỏi mà còn là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của đau bụng kinh là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh nguyệt

Theo các bác sĩ từ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh, đau bụng kinh được chia làm hai loại: Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh ở mỗi loại có sự khác biệt.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh nguyên phát

Những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì thường bị đau bụng kinh nguyên phát và kéo dài khoảng 2 - 3 năm. Các nguyên nhân bị đau bụng kinh nguyên phát bao gồm:

Do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài

Những chị em phụ nữ bị đau bụng kinh cơn đau co thắt kéo dài hơn và thông thường những cơn co thắt này khó trở nên trở lại vị trí bình thường. Từ đó gây nên hiện tượng đau bụng kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.

Cổ tử cung quá hẹp.

Chị em phụ nữ bị hẹp ống cổ tử cung thường bị đau bụng kinh do khi ống cổ tử cung quá hẹp cản trở máu kinh nguyệt lưu thông.

Tử cung ở vị trí không bình thường.

Một số trường hợp vị trí cổ tử cung không bình thường có thể gây đau bụng kinh như tử cung bị lùi về phía sau quá hoặc quá ngả về phía trước cũng sẽ ảnh hưởng đến máu kinh lưu thông gây đau bụng kinh.

Nguyên nhân đau bụng kinh

Nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát

Có khá nhiều nguyên nhân khiến chị em bị đau bụng kinh thứ phát.

Mắc các bệnh phụ khoa

Phụ nữ bị lạc nội mạng tử cung, mắc các bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung, u nang tử cung,... cũng có thể gây đau bụng kinh. Ngoài ra, đặt vòng tránh thai cũng có thể khiến chị em bị đau bụng kinh.

Di truyền

Nhiều nghiên cứu cho thấy những bà mẹ bị đau bụng kinh thì con gái cũng sẽ có khả năng bị đau bụng kinh cao hơn.

Yếu tố tâm lý

Tinh thần bất ổn do các bạn gái quá nhạy cảm với những cơn đau trước đó mang lại cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ. Ngoài ra, theo thống kê chị em phụ nữ thường xuyên bị stress, làm việc nặng nhọc hoặc có vấn đề về tâm lý có khả năng bị đau bụng kinh cao hơn so với những chị em phụ nữ bình thường.

Do những thay đổi nội tiết

Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao cũng có thể dẫn đến đau bụng kinh. Khi nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, chúng sẽ tác động đến các cơ tử cung, làm chúng co lại gây đau bụng.

Vận động mạnh

Vận động mạnh, cơ thể bị nhiễm lạnh, ăn thực phẩm quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân đau bụng khi có kinh.

Các triệu chứng đau bụng kinh

Triệu chứng đau bụng kinh nguyên phát

Những bạn gái mới có kinh lần đầu thường hay bị đau bụng kinh với các triệu chứng như : các cơn đau bắt đầu trước kinh nguyệt một ngày và không kéo dài quá 12 tiếng. Tuy nhiên, cơn đau thường phát sinh dữ dội và đột ngột, có đến 10% bạn gái bị đau bụng kinh trường hợp này không thể làm được các việc nhẹ nhàng và khi kinh nguyệt xuất hiện cơn đau sẽ chấm dứt.

Cơn đau thường xảy ra ở vùng bụng dưới và thắt lưng, ngực và xương mu. Người bệnh có một hoặc nhiều triệu chứng đau bụng kinh như: Buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần… Nếu đau nhiều, bệnh nhân sẽ toát mồ hôi, mặt mũi tái nhợt, tay chân lạnh ngắt, hạ đường huyết, thậm chí là ngất.

Triệu chứng đau bụng kinh thứ phát

Đau bụng kinh thứ phát là tình trạng bạn bị đau bụng kinh sau 2 hoặc 3 năm xuất hiện kinh nguyệt. Khi bị đau bụng kinh thứ phát, các cơn đau sẽ dữ dội hơn và thuốc giảm đau cũng không có hiệu quả với trường hợp đau bụng này. Tình trạng đau bụng kinh này thường xảy ra ở những bạn gái đã qua tuổi dậy thì và phụ nữ đang ở thời kỳ sinh nở.

Cơn đau sẽ bắt đầu nhiều ngày trước khi đến kỳ kinh nguyệt nhưng cũng có thể đau khi bắt đầu thấy kinh và thường đau cho đến khi hết sạch kinh mới thôi. Ngoài những dấu hiệu đau bụng kinh thường gặp như: Đau bụng dưới, ngực và xương mu, đau lưng, mệt mỏi, toát mồ hôi…Đau bụng kinh thứ phát còn kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội, bụng dưới căng cứng, xuất huyết giữa chu kỳ, chuột rút kinh nguyệt, máu kinh có màu sắc và tính chất bất thường…

Ngoài ra môt số bạn nữ còn có các biểu hiện như: đau đầu, mệt mỏi mỗi khi đến ngày kinh nguyệt; đầy bụng, buồn nôn, ói mửa; đau vùng thắt lưng; đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy; toát mồ hôi, người lạnh; chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt; không thể làm bất cứ công việc gì.

Trên đây là nguyên nhân và triệu chứng đau bụng kinh ở phụ nữ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0394 976 999 để có được tư vấn và giải đáp miễn phí và nhanh nhất.

Đánh giá: 
Nguyên nhân và các triệu chứng đau bụng kinh
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  484 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?