Chậm kinh 1 tháng nhưng không có thai nguyên nhân do đâu

Lượt xem: 8247

Chậm kinh là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết khi chị em phụ nữ có thai. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp có nhiều chị em bị chậm kinh nhưng lại không phải do mang thai. Chậm kinh 1 tháng nhưng không có thai là băn khoăn của một bạn nữ gửi đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Những chia sẻ từ các bác sĩ của phòng khám sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây nên tình trạng không có kinh nguyệt 1 tháng ở phụ nữ.

Hỏi:

Thưa bác sĩ, cháu là nữ, 25 tuổi và đã lấy chồng được hơn 1 năm. Bình thường kinh nguyệt của cháu rất đều nhưng một tháng nay cháu vẫn chưa có kinh nguyệt. Cháu đã mua que thử thai về kiểm tra thì vẫn có 1 vạch. Cháu rất lo lắng chậm kinh nguyệt một tháng nhưng không có thai nguyên nhân do đâu và không có kinh nguyệt 1 tháng có sao không?. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu xin cảm ơn !

Q.M  (Hà Nội)

Trả lời:

Bạn M thân mến !

Đầu tiên cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình tới phòng khám. Sau đây các chuyên gia của phòng khám phụ khoa xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hiện tượng kinh nguyệt là các thay đổi về sinh lý ở phụ nữ được điều khiển bởi các hormone sinh dục nữ mà chủ yếu là estrogen và progesterone của buồng trứng, hormone tuyến yên và tuyến dười đồi. Sự ổn định của các hormone này giúp tạo nên kinh nguyệt đều đặn hàng tháng cho chị em. Khi sự ổn định này bị xáo trộn do một nguyên nhân nào đó, có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong đó có chậm kinh. Khi bị chậm kinh, nguyên nhân đầu tiên các chị em hay nghĩ đến thường là do mang thai. Tuy nhiên đôi khi hiện tượng này cũng có thể do một số nguyên nhân khác. Ở trường hợp của bạn loại trừ khả năng 1 tháng không có kinh nguyệt do có thai thì bạn có thể bị chậm kinh do một số nguyên nhân sau:

Chậm kinh nguyệt một tháng

Nguyên nhân chậm kinh một tháng

Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc trầm cảm, corticoid, chống rối nhiễu tâm trí, chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp.… có chứa các thành phân gây mất cân bằng hormone sinh sản estrogen và progesterone, đặc biệt là ở thuốc tránh thai. Sử dụng các loại thuốc này có thể khiến phụ nữ bị chậm kinh nguyệt. Chỉ cần ngưng dùng thuốc thì sau 3-6 tháng thì kinh nguyệt lại trở lại bình thường.

Các bệnh về buồng trứng: Buồng trứng chính là cơ quan liên quan trực tiếp đến hiện tượng kinh nguyệt. Vì vậy khi xảy ra một bất thường nào ở buồng trứng đều có thể gây ra hiện tượng chậm kinh. Các bệnh lý về buồng trứng như: suy buồng trứng, viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng....  có thể gây nên tình trạng không có kinh nguyệt.

Các bệnh về tử cung, cổ tử cung: Dính buồng tử ung, di hình tử cung, phì đại cổ tử cung, viêm cổ tử cung…đều có thể ảnh hưởng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp tới kinh nguyệt ở phụ nữ.

Tăng giảm cân đột ngột: Cân nặng của bạn bị tăng hoặc giảm đột ngột cũng có thể khiến bạn bị chậm kinh nguyệt.

Hoạt động kém của tuyến giáp: Các bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và gây nên tình trạng không có kinh nguyệt.

Tâm lý: Yếu tố tâm lý có ảnh hưởng không nhỏ tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những yếu tố tâm lý có tác động tới nội tiết tố nữ của phụ nữ. Nếu như bạn gặp vấn đề căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài, áp lực công việc... có thể dẫn đến ức chế hoạt động của nội tiết tố nữ rất dễ khiến bạn bị chậm kinh.

Bạn M thân mến ! Chậm kinh nguyệt 1 tháng có thể gây những ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của chị em, vì vậy bạn cần đến các cơ sở khám bệnh uy tín để được được đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh vừa trả lời câu hỏi về vấn đề “chậm kinh một tháng nhưng không có thai nguyên nhân do đâu?”. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi tới số điện thoại 0394 976 999 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đánh giá: 
Chậm kinh 1 tháng nhưng không có thai nguyên nhân do đâu
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  493 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?