Kinh nguyệt không đều có thể bị vô sinh không?

Lượt xem: 19437

Rất nhiều chị em khi nhắc đến cụm từ “Kinh nguyệt không đều” là có cảm giác sợ hãi và ám ảnh vì những ảnh hưởng mà kinh nguyệt không đều gây ra. Cùng với cảm giác sợ hãi là những băn khoăn “Kinh nguyệt không đều có thể bị vô sinh không?”.

Hỏi

Em chào bác sĩ! Em có một vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Năm nay em 27 tuổi, vẫn chưa có gia đình. Từ trước đến giờ kinh nguyệt của em không đều. Hầu như tháng nào kinh nguyệt của em cũng chậm hoặc sớm hơn vài ngày. Thêm vào đó, mỗi lần hành kinh em đều đau bụng rất nhiều, nhiều khi đau tái mặt lại, cộng thêm hiện tượng đau đầu, buồn nôn. Chính vì thế, em luôn bị ám ảnh và sợ hãi mỗi khi đến kỳ hành kinh. Có lần vì đau quá mà em phải dùng thuốc giảm đau hoặc đi tiêm. Nhưng điều làm em lo lắng nhất là “Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?”. Em xin chân thành cảm ơn!

B.H (Thái Nguyên)

Trả lời

Bạn H thân mến!

Vấn đề kinh nguyệt không đều là vấn đề phổ biến rất thường gặp ở các chị em. Kinh nguyệt không đều là một trường hợp của rối loạn kinh nguyệt thường khiến chị em lo lắng, hoang mang và gặp nhiều phiền toái. Chia sẻ về trường hợp của bạn, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết:

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều là tình trạng rất phổ biến ở phái nữ. Thế nào là kinh nguyệt không đều? Kinh nguyệt không đều có thể là hiện tượng bình thường hoặc cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý nguy hiểm nào đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều có thể bị vô sinh không

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của người nữ thường kéo dài từ 28-30 ngày. Máu kinh bình thường có màu sẫm, lẫn với những mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Số ngày hành kinh có thể chênh lệch sớm hoặc muộn hơn vài ngày. Trong vòng thời gian 2-7 ngày được coi là bình thường. Lượng máu kinh bình thường khoảng 50ml, nếu ít hơn hoặc tăng lên quá nhiều thì được coi là kinh nguyệt không đều. Có nhiều trường hợp kinh nguyệt kéo dài hàng chục ngày không hết, màu sắc bất thường như đen sậm hoặc đỏ tươi. Những trường hợp này cần chú ý đặc biệt.

Khi tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài nhiều ngày, tốt nhất bạn nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể, đồng thời có biện pháp điều trị kịp thời, giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Bạn tuyệt đối không được tự chẩn đoán tình hình bệnh của mình và mua thuốc về sử dụng vì như vậy bệnh có thể không khỏi mà còn trở nên nặng hơn.

Còn về vấn đề “Kinh nguyệt không đều có khả năng bị vô sinh hay không?”, các chuyên gia của phòng khám cho hay: “Không phải hiện tượng kinh nguyệt không đều dẫn đến tình trạng vô sinh nữ. Việc vô sinh còn liên quan đến rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố bệnh lý là nguyên nhân quan trọng nhất. Một số bệnh lý này có thể khiến cho chị em gặp tình trạng hành kinh không đều và khó thụ thai. Hay nói cách khác, kinh nguyệt không đều là dấu hiệu khó thụ thai”. Thực tế có rất nhiều trường hợp chị em khó thụ thai là do noãn không sinh trưởng bình thườnng. Những trường hợp này thường có biểu hiện hành kinh ít, máu kinh màu nhạt hoặc hành kinh muộn, tắc kinh, rong kinh... hoặc viêm phần phụ thì máu kinh ra nhiều, màu đỏ tươi, mùi tanh; U xơ tử cung cũng có hiện tượng kinh nguyệt đến sớm, ra nhiều, không cầm được máu, đau bụng...

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Qua những phân tích trên thì có thể kết luận, không thể thụ thai thường đi kèm với những dấu hiệu về kinh nguyệt không đều. Như vậy, kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn chứ không thể khẳng định kinh nguyệt không đều là nguyên nhân gây vô sinh.

Bạn H thân mến! Bạn không nói rõ chu kỳ kinh nguyệt của bạn chênh nhau mấy ngày để có thể khẳng định chính xác bạn có gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều hay không, vì chênh nhau từ 2-7 ngày vẫn được coi là bình thường và bạn không cần phải quá lo lắng nếu như không phát sinh thêm các dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, bạn còn có hiện tượng đau bụng dữ dội, mệt mỏi, buồn nôn mỗi khi đến ngày hành kinh. Hiện tượng này kéo dài thì bạn nên lưu ý, cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và phát hiện bệnh lý, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề “Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không”, bạn liên hệ số máy 0394 976 999 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Kinh nguyệt không đều có thể bị vô sinh không?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  121 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?